คำสอน

รวบรวมความรู้ต่างๆที่สำคัญเกี่ยวกับคำสอนของศาสนาอิสลามที่สำคัญ หลักปฏิบัติและข้อห้ามสำหรับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม

ประวัติศาสนาอิสลาม

รวมประวัติความรู้เกี่ยวความเป็นของศาสนาอิสลามที่สำคัญ ซึ่งเป็นศาสนาที่มีมาเป็นเวลายาวนาน ประวัติพระเป็นเจ้าและประวัติสำคัญอื่นๆ

เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

รวบรวมความรู้และเรื่องราวต่าง ๆ ที่สำคัญของศาสนาอิสลาม อัพเดทข่าวสารน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ Dawa news เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ประวัติความเป็นมา และหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม

บทความใหม่

บทความใหม่เกี่ยวกับศาสนาอิสลามไม่ว่าจะเป็นหลักความชื่อ คำสอน ประวัติและบทความต่างๆที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

หนังเอวี ซับไทย

บทความเกี่ยวกับคำสอนของศาสนาอิสลาม

รวบรวมบทความเกี่ยวกับหลักคำสอน ข้อควรปฏิบัติและข้อห้ามของศาสนาอิสลาม

เยรูซาเลม..มหานครศักดิ์สิทธิ์ 3 ศาสนา

พื้นที่ตรงนี้ คือ 1 ใน “ชุมชน” ที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์…มีปริศนา-มหัศจรรย์-เสน่ห์ ที่คนทั่วโลกต้องการให้สำรวจ ขุดค้น ล่าความจริง เป็น “พื้นที่แย่งชิง” นับพันปี …ที่ต้องสังเวยกันด้วยชีวิตที่นี่คือ ขุมทรัพย์ทางศาสนาและวัฒนธรรมอายุหลายพันปีที่ชาวยิวยืนยันความเป็นเจ้าของหนักแน่น เรื่องของ “พระผู้เป็นเจ้า-สถานที่” มีจริงมั้ย เนื้อหาในคัมภีร์ไบเบิล และคำสอนของพระศาสดา คือ...
Read More
เยรูซาเลม..มหานครศักดิ์สิทธิ์ 3 ศาสนา

ปีใหม่อิสลามกับสากลต่างกันตรงไหน

ก่อนจะผ่านช่วงเวลาแห่งเทศกาลปีใหม่ในแบบฉบับสากล อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บิน ชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา เขียนบทความดีๆ และให้ความรู้เกี่ยวกับข้อแตกต่างระหว่าง "ปีใหม่อิสลาม" กับ "ปีใหม่สากล"           เป็นที่ทราบกันดีว่าคนไทยมีการแบ่งช่วงเวลาและนับศักราชโดยใช้พื้นฐานจากความเชื่อตามแนวพุทธศาสนาที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือ และเบื้องหลังด้านรูปแบบการปกครอง ได้แก่           1)...
Read More
ปีใหม่อิสลามกับสากลต่างกันตรงไหน

นิธิ เอียวศรีวงศ์ ความแปลกหน้าของมุสลิม

ขอให้สังเกตด้วยว่า ทำไมต้องอาศัยฐานทางศาสนาเป็นจุดเริ่มต้น เหตุผลไม่ใช่เพราะคนเอเชียเคร่งศาสนามากกว่าคนยุโรป แต่เพราะอย่างที่พูดมาแต่ต้นแล้วว่า ศาสนากับทุกด้านของวิถีชีวิตแยกออกจากกันไม่ได้ (เหมือนกับที่สังคมยุโรปก็เคยเป็นก่อนความเปลี่ยนแปลงใหญ่ในศตวรรษที่ 17-18) ฉะนั้น ไม่ว่าจะปรับอะไรก็ไม่พ้นพ้องพานกับศาสนาไปทุกที และด้วยเหตุดังนั้นฮินดู, อิสลาม, พุทธ และขงจื๊อจึงถูกปรับเปลี่ยนด้วยอิทธิพลวิทยาศาสตร์และปัจเจกชนนิยมในทุกสังคม มากบ้างน้อยบ้างทั้งสิ้น หมายความว่าศาสนาถูกแยกออกไปจากวิถีชีวิตปรกติของคนเอเชีย แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้ชีวิตอยู่ในแดนฆราวาสวิสัยเต็มที่เท่าฝรั่ง มีความลักลั่นในวิธีคิด บางครั้งก็เห็นศาสนาเป็นเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว บางครั้งก็ไม่ยอมให้เป็นส่วนตัวขนาดนั้น อันที่จริง...
Read More
นิธิ เอียวศรีวงศ์ ความแปลกหน้าของมุสลิม

พิธีกรรมการไถ่บาปของศาสนาอิสลาม

ขึ้นชื่อว่าบาปไม่ว่าจะเป็นการนับถือศาสนาใดก็ตาม สิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่งกับการเกิดมาเพราะการทำบาปมันหมายถึงการกระทำในสิ่งที่ผิดไปจากความดี แม้บางเรื่องอาจไม่ได้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงอะไร แต่ความรู้สึกของผู้ที่ถูกกระทำหรือผู้ที่ได้รับรู้คงไม่ได้รู้สึกดีอย่างแน่นอน ซึ่งการลบล้างบาปในแต่ละศาสนาเองก็จะมีแนวทางการสอนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจไม่ได้หมายถึงว่าบาปที่ทำจะหลุดพ้นแต่มันก็คงทำให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นไม่มากก็น้อย ความหมายและองค์ประกอบของบาปในศาสนาอิสลาม  บาปในทางศาสนาอิสลาม หมายถึง การกระทำใดๆ ก็ตามทั้งในด้านปฏิบัติหรือด้านความคิดที่มีการล่วงละเมิดต่อบทบัญญัติที่พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงบัญญัติเอาไว้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่กล่าวมานี้ไม่ได้หมายความว่าทุกข้อที่ทำผิดจะเป็นบาปทั้งหมด เพราะการจะพิจารณาจริงๆ ว่าการกระทำในแต่ละสิ่งที่ได้ทำลงไปเป็นบาปหรือไม่มันพิจารณาได้จากในส่วนของเจตนาที่มนุษย์ได้กระทำลงไป พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากว่ามีหนทางใดที่สามารถกระทำในสิ่งที่ดีงาม ที่ถูกต้องได้มากกว่า แต่กลับเลือกที่จะกระทำในทางตรงกันข้ามสิ่งนั้นก็หมายถึง บาป นั่นเอง...
Read More
พิธีกรรมการไถ่บาปของศาสนาอิสลาม

ธรรมกายลอยลำ ปล่อยศิษย์ปลุกชนวนขัดแย้ง”พุทธ-อิสลาม”

อปพส.เดินเครื่องชนศาสนาอิสลามเต็มสูบ รุกหนักยื่นเรื่องกรรมาธิการฯ สภาผู้แทนฯสอบ เปิดประเด็นยึดครองประเทศไทย จนสำนักจุฬาฯ ออกโรงแจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ด้านวัดพระธรรมกายชิ่งไม่เกี่ยวข้องอปพส. คนพื้นที่ยันพุทธ-มุสลิมอยู่ร่วมกันได้ วอนรัฐยุติปัญหาหวั่นเพิ่มความขัดแย้งจนบานปลาย หนักขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการเดินหน้ารุกขององค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ(อปพส.) ที่เคลื่อนไหวต่อต้านศาสนาอิสลาม โดยครั้งนี้ได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรหลายคณะ เมื่อ 18 ธันวาคม 2562 เพื่อขอให้ตรวจสอบพระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540...
Read More

“นายกฯ” พบผู้นำศาสนาอิสลาม ขอพรที่ให้มา กลับสู่ชาวนราฯ

“นายกฯ” พบผู้นำศาสนาอิสลาม ขอพรที่ให้มา กลับสู่ชาวนราฯ ชี้ทุกศาสนาสอนเป็นคนดี มีน้ำใจ พ้อน้อยใจ โซเชียลโจมตีนายกฯ ไม่แก้ปัญหาคนกรุง แต่หนีเที่ยวใต้ ยันรบ.ไม่ต้องการอำนาจ-ผลประโยชน์ หวังแก้ปัญหาคนไทย บอกไม่เหนื่อย ตราบใดคนไทยไม่มีความสุข เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 ม.ค.63 ที่หอประชุมบรมราชกุมารี...
Read More
“นายกฯ” พบผู้นำศาสนาอิสลาม ขอพรที่ให้มา กลับสู่ชาวนราฯ

ซะกาตตามหลักการศาสนาอิสลาม

ซะกาต : ความหมาย ความสำคัญ และหลักการ ในฐานะที่เป็นคนไทย ขณะที่มีงานทำและมีรายได้เป็นเงินเดือนประจำในทุกสิ้นเดือนที่บริษัทจ่ายเงินเดือนให้ ต้องเสียภาษีเงินได้ส่วนหนึ่งให้แก่รัฐตามกฎระเบียบที่กรมสรรพากรกำหนดไว้ หากใครหลีกเลี่ยงภาษีก็ถือว่าผิดกฏหมายและหากถูกจับได้ก็จะต้องถูกลงโทษตามที่กฏหมายระบุไว้ ทำไมต้องจ่ายภาษี ? คำตอบก็คือ มันเป็นหน้าที่ของพลเมืองไทยทุกคนที่จะต้องช่วยกันทำนุบำรุงและพัฒนาประเทศชาติบ้านเมือง ซึ่งในที่สุดแล้วก็จะส่งผลดีกลับมายังผู้จ่ายนั้นเอง ถนนหนทาง ไฟฟ้า น้ำระปา การชลประทาน โรงเรียน  โรงพยาบาล เงินเดือนข้าราชการ ทหาร ตำรวจ...
Read More
ซะกาตตามหลักการศาสนาอิสลาม

การจัดพิธี งาน ศพ อิสลาม หลักศาสนา และความเชื่ออิสลาม

ในพิธี งาน ศพ อิสลาม ส่วนหนึ่งของคติความเชื่อตามหลักศาสนาของอิสลามนอกเหนือจากพิธีกรรมในการ ฝังศพ แล้วยังจะมีความเชื่อทีจะมีต่อในเรื่องของความตาย ที่ยังไม่ได้ถือได้ว่าเป็นจุดสิ้นสุดของการมีชีวิตแต่ประการใด หากจะมองได้ว่านั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการที่ท่านจะได้ก้าวเข้าไปสู่ในรูปแบบของชีวิตที่แท้จริง ซึ่งในส่วนนี้ตามหลักความเชื่อของทางศาสนาของ งาน ศพ อิสลาม พี่น้องชาวมุสลิมนั้น จะได้รับการสั่งสอนว่าครั้นเมื่อถึงเวลาจากการที่ตัวของท่านได้มีการสละร่างกายในปัจจุบันนี้ ในภพนี้ ในดวงวิญญาณที่ได้มีการหลุดพ้น หรือล่องลอยไปแล้วนั้น จะได้ไปรวมตัวกันอยู่นะโลกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโลกที่มีการคั่นกลางระหว่างภพนี้ และภพหน้า ในทุก ๆ ชีวิตที่ได้มีการหลุดพ้นไปแล้วนั้น จะได้มีโอกาสในการฟื้นขึ้นมาเพื่อกลับมาฟังคำตัดสินในสิ่งที่บุคคลคนนั้นได้กระทำเอาไว้แล้วครั้งเมื่อยังมีชีวิตอยู่ในโลกมนุษย์ ว่าจะถูกตัดสินว่าตัวของเขานั้นจะได้ไปยุติ...
Read More
การจัดพิธี งาน ศพ อิสลาม หลักศาสนา และความเชื่ออิสลาม

‘บิ๊กตู่’พบผู้นำศาสนาอิสลาม พ้อโซเชียลโจมตีนายกฯหนีเที่ยวใต้ ไม่แก้ปัญหาคนกรุง

20 ม.ค.63 - เวลา 16.00 น. ที่หอประชุมบรมราชกุมารี สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พบปะผู้นำศาสนาและชาวไทยมุสลิม โดยนายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ในนามตัวแทนจังหวัดนราธิวาสและผู้นำศาสนาขอขอบคุณนายกฯ...
Read More
‘บิ๊กตู่’พบผู้นำศาสนาอิสลาม พ้อโซเชียลโจมตีนายกฯหนีเที่ยวใต้ ไม่แก้ปัญหาคนกรุง

หลักความเชื่อของศาสนา อิสลาม

ต้องบอกเลยว่าสำหรับชาวอิสลามนั้นเขาจะมีความเชื่อ และความศรัทธาที่แตกต่างจากศาสนาอื่นอย่างสิ้นเชิง และขอบอกให้ทุกคนรู้ไว้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งศาสนาที่มีความเคร่งครัด และเป็นระเบียบเรียบร้อยมากที่สุดเพราะนอกจากเขาจะมีความเชื่อมั่นในตัวศาสดาของเขาแล้ว เขายังปฏิบัติตามกฎข้อบังคับต่างๆได้เป็นอย่างดีก็เพื่อที่จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เพื่อความศรัทธาความเชื่อมั่นและการทำตามหลักคำสอนที่ถูกบันทึกไว้ในคัมภีร์อัลกุรอาน จะได้เป็นมุสลิมผู้ที่ยึดมั่นในคำสอนอย่างแท้จริง ศรัทธาอัลเลาะห์ อย่างแรกเลยก็คือการมีศรัทธาแต่การมีศรัทธาในที่นี้ จำเป็นจะต้องมีการศรัทธาเพียงแค่อัลเลาะห์เพียงองค์เดียวเท่านั้น เพราะถือว่าอัลเลาะห์เป็นผู้ที่มีสิ่งที่รวมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอภิสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว เป็นผู้มีอำนาจสูงที่สุดเป็นผู้ที่อยู่ไปชั่วนิรันดร์เพราะพระองค์เป็นผู้ให้ เชื่อมั่นในบรรดาศาสนทูต เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ต้องบอกเลยว่าเป็นผู้ที่เชื่อว่าถูกส่งมา โดยอัลเลาะห์เพื่อที่จะทำให้เหล่าศาสดา หรือผู้ที่นับถืออิสลามนั้นได้มารับรู้ข่าวสารต่างๆผ่านตัว รอซูล และไม่มีการแบ่งแยกใดๆทั้งสิ้นเพื่อที่จะได้นำสิ่งดีๆ ในอัลกุรอานมาให้ทุกคนถือว่าเป็นการส่งต่อ มุสลิมที่แท้จริงต้องศรัทธาในบรรดามลาอิกะฮฺของอัลลอฮฺ เพราะมีความเชื่อว่ามีจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์มากซึ่งเป็นผู้ที่มี แต่ความดีสร้างแต่ความดีและเป็นผู้ที่ไม่ต้องการที่จะกินหรือดื่ม...
Read More
หลักความเชื่อของศาสนา อิสลาม